Kinh nghiệm thi Security Management (情報セキュリティマネジメント)

1. Giới thiệu

Chứng chỉ Security Management (viết tắt SG) là chứng chỉ quốc gia của Nhật (国家資格) mới có từ năm 2016 chứng nhận kỹ năng cơ bản về lên kế hoạch, vận hành, đánh giá, cải tiến tổ chức giúp chống lại những nguy cơ về bảo mật thông tin.

Vì đây cũng là chứng chỉ quốc gia của Nhật nên sẽ được tính thêm điểm khi xin visa chất lượng cao. Tham khảo thêm ở đây

2. Đánh giá chung

Hôm nay 28/1/2021 vừa công bố kết quả thi SG đợt tháng 12/2020 . Bình thường SG cũng tổ chức 1 năm 2 lần vào 2 kỳ mùa xuân và mùa thu nhưng năm nay vì dịch covid nên đã lùi lịch thi đến tháng 12 và tổ chức thi theo dạng CBT (làm bài trên máy tính).

Theo mình thấy thì đề tương đối nhiều câu lặp lại từ các đề năm trước có lẽ vì thế mà tỷ lệ đỗ của kỳ thi này khá cao (lên đến gần 69,96% ^^) hơn hẳn so với FE. (Download đề thi và đáp án các năm ở cuối bài)

3. Kinh nghiệm ôn thi SG

Về tài liệu mình chỉ dùng 1 quyển sách như hình dưới đây.

Trong sách sẽ có link và mật khẩu để download đề thi các năm gần đây. Hoặc các bạn có thể download ở đây

3.1 Đề buổi sáng

Đề buổi sáng là đề lý thuyết với 50 câu hỏi ngắn. Để làm dc đề buổi sáng thì chủ yếu cần hiểu và nhớ các định nghĩa, từ vựng (kể cả từ viết tắt) trong lĩnh vực bảo mật thông tin.

Trong sách ở phần cuối cùng có danh sách các từ và số trang nói về từ khái niệm đó để tra cứu. Về phần buổi sáng này không có cách gì khác ngoài học tích lũy thêm kiến thức

Có thể tham khảo từ vựng ở đây

3.2 Đề buổi chiều

Đề buổi chiều gồm có 3 bài (問1, 問2, 問3) mỗi bài cả đề và câu hỏi sẽ dài khoảng 10 trang giấy và sẽ có nhiều câu hỏi nhỏ trong mỗi bài

Mỗi 1 bài của đề buổi chiều sẽ giống như đang mô tả 1 công ty riêng cùng với đó là các vấn đề về bảo mật thông tin cần giải quyết.

Nếu có thời gian đọc hết và hiểu hết đề thì việc trả lời không quá khó nhưng đề rất dài nên việc đọc hết gần như bất khả thi (trừ các cao thủ tiếng Nhật như người bản địa)

Vì thế để làm được đề buổi chiều cần biết cấu trúc của đề để có thể đọc lướt nhanh và tìm dc chỗ quan trọng cho việc trả lời câu hỏi

Mỗi bài trong đề buổi chiều sẽ gồm 3 phần chính

  • Phần đầu tiên chủ yếu giới thiệu về mô hình của công ty (bao nhiêu nhân viên, các phòng ban chia như nào…) Đây là phần mà cần đọc lướt nhanh ko nên mất nhiều thời gian ở đây. Chỉ nắm được mô hình công ty (tốt nhất là vẽ sơ đồ) và các tên viết tắt dùng trong bài. Ví dụ 会社貸与の業務用PC(以下、PCという) thì bên dưới khi nhắc đến PC có nghĩa là nói đến máy tính của công ty cho nhân viên mượn để làm việc
  • Phần thức 2 là các luật và các biện pháp bảo mật hiện có của công ty. Trong đề thường sẽ dùng bảng hoặc mô hình để diễn tả. Phần này các bạn không nên đọc ngay vì sẽ không nhớ dc hết đến khi có câu hỏi liên quan vẫn sẽ phải tìm đọc lại mất thời gian. Tốt nhất chỉ cần lươt qua và đánh dấu lại ví dụ bảng 1 là nói về các quy định khi sử dụng hệ thống ABC bảng 2 nói về ….
  • Phần 3 là các sự cố hoặc có thể là các thay đổi của công ty gây ảnh hưởng đến các luật và biện pháp bảo mật trước đó. Đây cũng là phần sẽ có các câu hỏi. Tất cả các câu hỏi đều sẽ có dữ kiện liên quan vì thế nếu khi không biết chọn đáp án nào cần phải quay lại xem những dữ kiện có liên quan ở trong phần 2 của đề.

DOWNLOAD ĐỀ THI SG CÁC NĂM Ở ĐÂY

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *