Gia hạn bằng lái xe oto ở Nhật (運転免許更新)

1. Khi nào cần gia hạn

Bằng lái xe ở Nhật có hạn phụ thuộc vào ngày tháng năm sinh của bạn. Thường thì hạn sẽ là trước sinh nhật lần thứ 3 kể từ khi nhận bằng. Khoảng 1 tháng trước khi bằng hết hạn cũng sẽ có thông báo gửi đến địa chỉ ghi trên bằng của bạn. (Vì thế nếu có chuyển nhà thì cần thông báo đổi địa chỉ trên bằng lái xe)

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

  1. ảnh 3×2.4 chụp trong vòng 6 tháng gần đây. Ở naganoshi thì sẽ được chụp ảnh ngay hôm đổi bằng nên ko cần mang ảnh theo. Nếu muốn dùng ảnh mang theo thì thời gian cấp bằng sẽ muộn hơn
  2. Nếu có thay đổi địa chỉ thì cần thêm jyuminhyou
  3. Giấy Thông báo gia hạn bằng lái. Trước khi hết hạn khoảng 1 tháng sẽ được gửi đến địa chỉ ghi trên bằng lái

3. Thủ tục khi đổi bằng

Đây là thủ tục khi mình làm ở 北信運転免許センター. Ở đây mở cửa nhận hồ sơ 2 lần 1 ngày từ 8h -> 9h sáng và 1h -> 2h chiều các ngày từ thứ 2 -> thứ 6. Có thể đổi bằng vào chủ nhật thứ 1, 3, 5 trong tháng nhưng sẽ rất đông.

Cửa số 1: Điền 1 tờ khảo sát. Chủ yếu là hỏi tình trạng sức khỏe có đủ điều kiện lái xe ko (ví dụ có bị mất ý thức bất chợt…) và mật khẩu để cài đặt cho bằng lái (4 ký tự số). Nộp tờ khảo sát, giấy thông báo gia hạn bằng và bằng hiện tại. Sau khi họ kiểm tra thì nộp tiền. Phí gia hạn bằng là 2500 yên tuy nhiên với những người gia hạn lần đầu thì sẽ phải tham gia 1 khóa học gọi là 初回更新者講習受講 và phí là 1350 yên. Như vậy tổng là 3850 yên

Cửa số 2: Kiểm tra thị lực. Cũng giống như khi bạn đi thi bằng.

Cửa số 3: Nộp bằng lái (được trả lại sau khi qua cửa số 1) và ngồi chờ đến khi được gọi tên ở cửa số 4

Cửa số 4: Sẽ được phát 1 tờ ghi thông tin như tên, tuổi, địa chỉ, mật khẩu cài cho bằng lái. Sau khi bạn kiểm tra thông tin ko có gì sai sót thì sẽ được phát 1 thẻ bằng nhựa (có màu khác nhau tùy vào lần gia hạn bằng)

Cửa số 5: Chụp ảnh (Không có gì đáng nói)

Cửa số 6: Lên tầng 2 và ngồi chờ sau khi đủ người thì sẽ tham gia học 1 khóa học dài 2 tiếng. Bao gồm cả xem video và nghe giảng.

Cửa số 7: Nhận bằng lái mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *